Kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Trung sắp được ký kết, chứng khoán châu Á lên cao nhất 3 tháng

28.10.2019

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,2% lên 518,29 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số này. 
 
Thị trường tài chính tại Singapore, Ấn Độ, Malaysia và New Zealand đóng cửa nghỉ lễ hôm nay. 
 
Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,3% và 0,4%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,4% và 0,9%. Hang Seng của Hong Kong tăng 223 điểm, tương đương 0,8%. 
 
Ngoài ra, ASX 200 của Australia tăng 0,1%, chủ yếu nhờ cổ phiếu khai khoáng. Cổ phiếu của Rio Tinto tăng gần 1%, của Fortescue Metals tăng 1,9% và BHP Billiton tăng 1,2%. 
 
 
“Họ đã có tiến triển trong các vấn đề cụ thể. Hai bên đang chuẩn bị hoàn tất trong một số phần của thỏa thuận. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục ở cấp phó và quan chức đại diện hai nước sẽ tiếp tục điện đàm trong tương lai gần”. 
 
Đến ngày 26/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết 2 bên đã thống nhất giải quyết các vấn đề cốt lõi. Theo cơ quan này, 2 bên đều xác nhận rằng Mỹ sẽ nhập khẩu thịt gia cầm nấu chín từ Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh sẽ gỡ bỏ lệnh cấm với gia cầm của Washington. 
 
Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 trong tháng tới tại Chile. 
 
Tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát sao các cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Các báo cáo về lĩnh vực sản xuất của Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ được công bố. 
 
Theo NDH